tieuvinhngoc

Trung tâm Cai nghiện Tự nguyện và Nhân đạo Tiêu Vĩnh Ngọc: Góp sức nỗ lực làm trong sạch môi trường học đường

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

(Thanh tra) – Ma tuý trong học đường thực sự là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Thực tế cho thấy, trong khi toàn xã hội đang tìm mọi biện pháp đề ngăn chặn và đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng thì tệ nạn xã hội và ma tuý không những không giảm mà có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đe dọa tới một bộ phận giới trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Thanh tra đã có buổi phỏng vấn ông Tiêu Vĩnh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Cai nghiện Tự nguyện và Nhân đạo Tiêu Vĩnh Ngọc, ấp Thuận Hòa, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Những gương mặt cai nghiện thành công nhờ bài thuốc của anh Tiêu Vĩnh Ngọc

+ Ma tuý học đường đang thực sự là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, được coi là “cứu tinh của cái chết trắng”, ông đánh giá về thực trạng này như thế nào?

- Với suy nghĩ của bản thân, tôi thấy đây là vấn đề đáng được quan tâm. Vì lớp trẻ là tương lai của đất nước, nếu không kịp thời ngăn chặn và trang bị cho các bạn ấy kiến thức về ma túy, nhất là khi các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì thực sự đây là vấn đề nhức nhối mà cần tới mối quan tâm của toàn xã hội.

+ Theo ông, chỉ với khẩu hiệu “Nói không với ma tuý trong học đường”, liệu có dễ để các bạn trẻ vốn “thừa liều lĩnh nhưng thiếu bản lĩnh” cưỡng nổi sức hấp dẫn của những ảo giác mà ma túy mang lại?

- Với tôi, nếu chỉ với khẩu hiệu “Nói không với ma túy trong học đường” thì chưa đủ, nhất là với người thiếu bản lĩnh, khẩu hiệu đó cần phải đi vào thực tế cuộc sống. Bản thân tuổi trẻ là tuổi ham học hỏi, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, các bạn thường rất tò mò tìm hiểu nhiều vấn đề bao gồm cả tốt lẫn xấu.

Có rất nhiều lý do để cho các bạn trẻ đến với ma túy lần đầu tiên. Chẳng hạn, có một nhóm bạn chơi với nhau nhưng có một hoặc hai bạn sử dụng ma túy. Sau một thời gian những người không sử dụng ma túy thấy bạn đó nói và thấy bạn mình chưa có hiện tượng vật vã và sử dụng thường xuyên như người nghiện nên nhóm bạn đó ỷ lại và dùng thử và còn nhiều lý do tế nhị khác (lạm dụng vì sinh lý, buồn chán…).

Vậy, chúng ta cần phải có các biện pháp tuyên truyền xác thực nhất để cho các bạn hiểu về ma túy, như thế sẽ giảm thiểu những bạn trẻ dùng và đến với ma túy. Vậy nên nếu như chúng ta có thể để cho các bạn trẻ tìm hiểu được rõ về những tác hại thực sự của ma túy, quan trọng là những nền tảng đầu tiên để các bạn bước vào đời sẽ mất đi nhiều thứ như: Sức khỏe, tiền của, hạnh phúc gia đình và cơ hội trong tương lai của các bạn.

Chúng tôi, những người đang làm việc tại Trung tâm, các cơ sở đã nói chuyện với các bạn trẻ về những vấn đề về tác hại của ma túy qua những gì bản thân chúng tôi đã từng trải qua. Theo đó, tôi thiết nghĩ có thể giảm thiểu được phần nào tác hại mà ma túy gây ra với giới trẻ hiện nay.

+ Cùng với nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả cộng đồng xã hội, nhiều trường học đã và đang tuyên truyền, theo ông, chúng ta sẽ hạn chế được những nỗi đau học đường mang tên ma túy?

- Ở đây cần phải hiểu rõ và tuyên truyền đồng bộ “4 biết”. Theo đó giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ – công nhân viên cần biết tác hại của ma túy, nỗi khổ vướng mắc ma túy, mất mát vật chất, tinh thần và làm rõ toàn trường biết tác hại ma túy tại địa phương. Cùng với đó là “4 không” như không thử; không buôn bán; không làm ngơ ma túy tại địa phương; không kỳ thị người lỗi lầm vướng ma túy, đã cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tôi tin là nếu tất cả chúng ta cùng nỗ lực thực sự thì chúng ta sẽ làm được điều đó.

+ Từng là một nhân vật có… “số má”, nhưng khi nghe lời căn dặn “cứu lấy các em con” của cha trước lúc lâm chung, ông đã “rửa tay gác kiếm” để từ đó bước vào một hành trình vô cùng gian nan, vất vả là giúp mọi người thoát khỏi ma túy. Đến nay, khi những đau khổ, bế tắc và tuyệt vọng đã lùi xa, ông hẳn có nhiều điều muốn chia sẻ?

- Tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ chưa từng sử dụng ma túy là “không nên dùng thử dù chỉ một lần”. Bởi vì bản thân tôi cũng như các anh em trong các cơ sở cai nghiện của tôi hiện nay đến giờ phút này đều chỉ có một điều ước, đó là “ước gì mình chưa từng biết đến ma túy”. Nếu bạn từng vấp ngã, hãy đứng dậy, bỏ ma túy không chỉ có vài ngày vài tháng, vài năm mà phải từ bỏ nó cả cuộc đời.

+ Người ta đang nói nhiều về phương thuốc đặc trị của ông, vậy công dụng của nó ra sao?

- Thuốc cai nghiện của Tiêu Vĩnh Ngọc chỉ uống một lần duy nhất, không có tác dụng phụ. Đặc biệt những người đang có thai vẫn dùng được. Trong lúc cai hoàn toàn tỉnh táo, không bị “dòi bò” hành xác. Sau 7 ngày hoàn toàn mất đi sự lệ thuộc vào ma túy.

Với người nghiện, điều quan trọng đầu tiên để từ bỏ được ma túy là không bị phụ thuộc ám ảnh vào ma túy, phương thuốc đặc trị của tôi làm được điều ấy. Tất nhiên sau đó phải có sự nỗ lực và quyết tâm từ bỏ ma túy của chính bản thân người nghiện thì mới có thể từ bỏ hoàn toàn được. Vì thực tế với một người đã biết đến ma túy đều không muốn từ bỏ nó.

+ Để có được những đóng góp trong công tác cai nghiện “cái chết trắng”, cá nhân ông đã phải nỗ lực rất nhiều, vậy ông có điều gì còn băn khoăn?

- Qua Báo Thanh tra, tôi muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện cấp giấy phép cho những cơ sở đang hoạt động trong hệ thống của tôi có thể chỉ trên danh nghĩa là “Câu lạc bộ bạn giúp bạn”. Để chúng tôi có thể danh chính, ngôn thuận đi giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ và thêm nữa là để cho những người chưa từng biết đến chúng tôi tin tưởng về công việc hiện tại mà chúng tôi đang làm, đầu tư thêm cở sở vật chất cho khang trang hơn, để cai nghiện chữa bệnh tốt hơn.

Chúng tôi muốn chung tay cùng cộng đồng và đặc biệt là ngành Giáo dục để có thể tổ chức nói chuyện thực tế với các em học sinh ở các trường phổ thông, trung học, cao đẳng và đại học trong cả nước. Đây là điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi có thể góp phần trang bị thêm kiến thức đối phó và “Nói không với ma túy học đường”.

+ Xin cảm ơn ông!

http://thanhtra.com.vn

 

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: