tieuvinhngoc

Tiêu Vĩnh Ngọc – Cứu tinh của cả xã hội

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Trong cái nắng dịu nhẹ của đầu thu, tôi miên man trong những vấn đề nóng bỏng của môi trường hiện nay thì được thầy giáo trưởng phòng  công tác sinh viên của trường gọi lên thông báo mình là một trong những sinh viên của trường nhận được sự giúp đỡ của một quỹ khuyến học mang tên Tiêu Vĩnh Ngọc. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ biết tới quỹ  khi mình không  phải  là một sinh viên may mắn được quỹ giúp đỡ trong thời gian 4 năm khi còn ngồi trên giảng đường đại học và quỹ Tiêu Vĩnh Ngọc đến với tôi từ đó.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tuyên Quang – địa danh giáp với tỉnh Hà Giang địa đầu Tổ quốc, nơi mà người dân còn nghèo khó về mặt kinh tế và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, ngay từ khi lựa chọn ngôi trường mình sẽ theo học tôi luôn cố gắng học tập để có thể góp một phần nhỏ công sức của mình trong công cuộc xây dựng và gìn giữ tài nguyên cho quê hương khỏi tình trạng bị khai thác cạn kiệt trong tương lai.

Được giới thiệu về quỹ khuyến học Tiêu Vĩnh Ngọc, tôi tự mình tìm kiếm trên mạng những thông tin về một người mang tên Tiêu Vĩnh Ngọc – chủ tịch quỹ khuyến học và tại đây tôi thực sự bất ngờ khi được biết những thông tin về cuộc đời và hành trình gian khổ của người đàn ông này trong việc tìm kiếm phương thuốc đẩy lùi “cái chết trắng” cho cộng đồng.
Xã hội chỉ thừa nhận và tôn trọng những phẩm chất nào được chứng minh bằng việc làm, ai không thể chứng minh điều đó thì không được xã hội biết đến và tôn trọng. Có thể nói Tiêu Vĩnh Ngọc là một con người như vậy.
Có lẽ không cần đề cập nhiều tới những tác hại vô cùng to lớn của ma túy với người nghiện, với gia đình họ và với toàn thể cộng đồng. Từ trước tới nay, Tây y  vẫn chưa tìm ra hợp chất có thể điều chế thuốc giúp con người cai nghiện nhưng Tiêu Vĩnh Ngọc lại có thể làm được điều đó bằng bài thuốc nam mà người ta thường hay truyền tai nhau là “thần dược”.
Cuộc đời mỗi con người không ai là hoàn hảo mà bản thân mỗi chúng ta cố gắng sống tốt để tự hoàn thiện mình. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, là người anh cả với gánh nặng cơm áo gạo tiền ngay từ hồi trẻ chú Ngọc đã phải bươn trải với đủ nghề để kiếm sống không chỉ nuôi bản thân mà còn đỡ gánh nặng cho gia đình. Nhưng có lẽ niềm vui đã không thực sự trọn vẹn với một con người chịu nhiều vất vả, cực nhọc khi cả 4 người em trai của chú đều là “bạn đồng hành” của ma túy. Khi đọc bài báo viết về hành trình gian nan của cuộc sống thời trẻ điều làm chú Ngọc day dứt và cũng là niềm thương xót của độc giả trước lời dặn dò cuối cùng của người cha khi nhắm mắt xuôi tay mà vẫn một lòng lo nghĩ cho các con: “Ngọc! Hãy cứu lấy các em con”. Và từ đây, hành trình tìm kiếm phương thuốc cai nghiện dần hình thành với tấm lòng yêu thương và đầy trách nhiệm của người anh cả Tiêu Vĩnh Ngọc.
Chắc hẳn với những con người khi đã ngập sâu trong làn khói trắng thì việc cách ly với người bạn ma túy chỉ là giải pháp tạm thời. Đã có rất nhiều gia đình tan cửa nát nhà chỉ vì ma túy, có cả đánh nhau và thậm chí giết người chỉ để lấy được đồng tiền thỏa mãn cơn thèm thuốc. Cũng trong hoàn cảnh cai nghiện cho các em nhưng không hiệu quả Tiêu Vĩnh Ngọc  gần như bế tắc và tuyệt vọng khi cánh cửa tương lai của các em gần như đang khép lại và nếu như  chú  chỉ biết đổ lỗi cho số phận thì có lẽ các em và biết bao những con người đã và đang bị chi phối bởi thế lực bóng tối của nàng tiên nâu cũng trở thành không lối thoát. Nhờ lòng quyết tâm, không cam chịu số phận đã giúp chú Ngọc tìm ra phương thuốc  “ thần dược” được điều chế từ các thành phần  trong tự nhiên có thể giúp các em mình cai nghiện thành công. Và không lâu sau đó, điều kỳ diệu đã mỉm cười với Tiêu Vĩnh Ngọc khi cả 4 người em của chú đã nói lời tạm biệt với ma túy. Không dừng lại ở đó chú Ngọc còn “tự nguyện” trở thành người nghiện để tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của phương thuốc  và  sau 3 năm nghiên cứu điều chỉnh, một loại thuốc cai nghiện mang tên Tiêu Vĩnh Ngọc ra đời.
Đến nay với công cuộc cai nghiện, chuyện mà mọi người tưởng là không thể, những gia đình có người nghiện và người nghiện dường như đã mất đi niềm tin thì một lần nữa lòng tin của họ lại được thắp sáng. Với hơn 20 cơ sở cai nghiện trải khắp từ Bắc vào Nam, hệ thống cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc đã cai nghiện cho hàng vạn người với tỷ lệ tái nghiện chỉ còn 30-40% – một thành công không tưởng đối với xã hội.
Ngoài việc làm tốt công tác xã hội  hóa cai nghiện, chú Ngọc còn lập ra quỹ từ thiện riêng, đồng thời chỉ đạo các hệ thống cơ sở khi dừng chân ở địa phương  nào đều phải trích ra một số tiền làm quỹ từ thiện. Tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam v..vv.. hàng năm số tiền làm từ thiện lên tới hàng trăm triệu.
 
Trong lễ khai giảng khóa mới tại trường, tôi được gặp bác Biếu – đồng chủ tịch quỹ khuyến học, được nghe bác chia sẻ những điều giản dị trong cuộc sống mà lòng tôi ấm lại, nhận được sự động viên của bác và người em trai của chú Ngọc mà trong tôi có một cảm giác thân quen, dễ gần đến lạ. Có lẽ đó cũng là cảm nhận chung của tất cả những sinh viên  may mắn có được niềm vinh hạnh như tôi.
Xã hội luôn có những tấm lòng hảo tâm giữa con người với con người, là một trong những sinh viên nhận được sự giúp đỡ của quỹ tôi cảm thấy thực sự vinh dự, cảm động trước những hành động giúp đỡ của chú cũng như mọi người trong quỹ Tiêu Vĩnh Ngọc.
Lời kết sau cùng, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chú Tiêu Vĩnh Ngọc và toàn thể mọi người trong quỹ khuyến học. Tấm lòng hảo tâm của chú sẽ là cầu nối giúp ước mơ của những sinh viên như  tôi được tiếp tục bay xa hơn trên con đường xây dựng đất nước.
Vương Thu Thùy
Sinh viên năm 3, ngành Khoa học Môi trường, ĐH  Lâm Nghiệp.
Số điện thoại: 0165.896.1975
Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: