tieuvinhngoc

Thuốc cai nghiện cho người nghèo

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

TP - Tiền Phong có nhiều bài viết giới thiệu điểm cai nghiện ma túy (CNMT) độc đáo của anh Tiêu Vĩnh Ngọc. Đến nay, Ngọc đã phát triển thêm 3 điểm CNMT mới tại Biên Hoà, Nghệ An, Hòa Bình, còn bài thuốc của anh bước đầu có kết quả kiểm nghiệm.

TP - Tiền Phong có nhiều bài viết giới thiệu điểm cai nghiện ma túy (CNMT) độc đáo của anh Tiêu Vĩnh Ngọc. Đến nay, Ngọc đã phát triển thêm 3 điểm CNMT mới tại Biên Hoà, Nghệ An, Hòa Bình, còn bài thuốc của anh bước đầu có kết quả kiểm nghiệm.

Giáo sư Song, bác sỹ Bích và một số nhà báo đang lắng nghe những người cai nghiện kể chuyện (Tiêu Vĩnh Ngọc ngồi thứ ba từ phải sang) - Ảnh: PV

Từ một cơ sở cai nghiện chui…

Ngày đầu mở điểm cai nghiện tại phường Cẩm Đông, TX Cẩm Phả, chàng trai trẻ Tiêu Vĩnh Ngọc gặp không ít khó khăn. Chính quyền địa phương lo ngại. Bà con sống gần cũng thấp thỏm. Giám sát, quản lý số người nghiện tại địa bàn đã phức tạp, có thêm dân nghiện từ khắp nơi đổ về, trật tự, an toàn xã hội sẽ ra sao?

Hàng chục lần, Ngọc được mời lên Ủy ban, Công an, từ phường đến thị xã, yêu cầu phải xuất trình Giấy chứng nhận hành nghề, công thức về thuốc cai nghiện…

Ngọc mới học hết lớp ba, kiến thức về y, dược gần như bằng không, chỉ cai nghiện theo kinh nghiệm và sự mày mò cần mẫn. Còn người đến cai nghiện thì không ai muốn công khai danh tính…

Đã vài lần Ngọc nhận được quyết định đình chỉ hành nghề của cơ quan chức năng. Cơ sở bị đình chỉ, nhưng người tự nguyện cai nghiện ngày nào cũng kéo đến van nài, xin được giúp đỡ. Có người xin mua thuốc về nhà tự cai. Có người thuê khách sạn ở, như khách du lịch, rồi lén đến với Ngọc để cai! Thế là Ngọc phải CNMT chui…

Báo Quảng Ninh đăng phóng sự Cẩm Phả có một trung tâm cai nghiện chui, nêu những điều mắt thấy, tai nghe, khẳng định hiệu quả đáng mừng từ việc CNMT của Ngọc.

Truyền hình Quảng Ninh cũng dành nhiều buổi phát sóng, cho thấy hình ảnh hàng chục người thâm niên nghiện ma túy, sau khi cai nghiện bằng thuốc của Ngọc, đã đoạn tuyệt được ma túy, trở thành chủ doanh nghiệp và lao động lương thiện…

Cơ sở cai nghiện của Ngọc không còn bị đình chỉ nữa. Ngày càng nhiều người nghiện từ khắp các tỉnh thành tìm đến với Ngọc. Có được chút thu nhập, Ngọc tích cực tham gia làm từ thiện.

Đều đặn mỗi tháng, Ngọc ủng hộ chương trình Vì trái tim cho em 10 triệu đồng; trợ cấp thường xuyên cho một số học sinh của 11 trường cấp I và cấp II Thị xã, mỗi em 300.000đ /tháng; 35 người có hoàn cảnh khó khăn cũng được Ngọc trợ cấp 200.000 đ/tháng.

Từ chỗ bị kỳ thị, đến nay, cơ sở cai nghiện của Ngọc được chính quyền sở tại quan tâm, giúp đỡ. Quan hệ giữa dân phố với người đến cai nghiện thân tình cởi mở, người nghiện đến cai ngày càng đông. Vừa qua, cơ sở đã được xây dựng lại, rộng rãi, thoáng mát hơn.

Có đáng tin?

Cơ sở cai nghiện của Ngọc không hề tường cao cổng kín mà mở cửa suốt ngày. Người cai nghiện chỉ uống liều thuốc duy nhất, rồi được theo dõi tiếp từ hai đến ba ngày, để điều chỉnh trạng thái tinh thần. 80% bệnh nhân chỉ đến ngày thứ ba trở lại bình thường, không thèm, không nhớ, không đòi ma túy nữa.

Bác sĩ Bích thông báo, ông đang vận động các bạn đồng nghiệp tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư I sử dụng thử vài trăm liều thuốc của Ngọc. Nếu thuốc và cách chăm sóc người cai nghiện của Ngọc khẳng định được tính ưu việt một hướng điều trị mới, có thể được đưa vào phác đồ cai nghiện và mô hình cai nghiện của Ngọc có thể được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.

Sau khi Tiền Phong Cuối tuần có bài viết về cơ sở cai nghiện của Ngọc, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Phòng, chống HIV AIDS & Tệ nạn Ma tuý, có công văn yêu cầu: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Quảng Ninh xác minh, làm rõ việc báo Tiền Phong nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Thực hiện yêu cầu trên, ngày 5-6-2009, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế) đã lấy mẫu thuốc cai nghiện của Ngọc để kiểm nghiệm. Ngày 19-6-2009, cơ quan này kết luận: Không nhận thấy có biểu hiện khác thường giữa các nhóm kiểm nghiệm so với nhóm đối chứng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Bích, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe & Môi trường, Tổng hội Y học Việt Nam, về tận cơ sở cai nghiện của Ngọc đểcùng ở, cùng giao lưu với những người cai nghiện.

Ông khẳng định, cơ sở cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc là mô hình tốt về cai nghiện tại cộng đồng. Kinh phí một ca cai nghiện, cả thuốc, tiền ăn, ngủ, bồi dưỡng sức khỏe, từ 5 đến 7 ngày, hai triệu đồng, rất phù hợp với người nghiện nghèo.

Ngày 3-12-2009, bác sĩ Bích cùng Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song, Chủ tịch Tổng Hội y học Việt Nam, nguyên Bộ trưởng bộ Y tế, về thăm điểm cai nghiện của Tiêu Vĩnh Ngọc.

Được chứng kiến tận mắt và giao lưu với người cai nghiện tại đây, Giáo sư Phạm Song rất tâm đắc. Ông nhận xét: “Thuốc cai nghiện của Ngọc được kết luận không có độc hại là yên tâm.

Việc cai nghiện cho hơn 2.000 người, cắt cơn nhẹ nhàng, nhanh, không ai bị sốc hay bị tai biến, và sau hơn một năm cai nghiện mà có trên 60% người cai không tái nghiện là một thành công, cần khuyến khích.

Để người nghiện đỡ phải đi từ vài trăm đến hàng ngàn cây số về Cẩm Phả – Quảng Ninh cai nghiện, vất vả, tốn kém, Ngọc đã xin phép chính quyền các địa phương Hòa Bình, Nghệ An, Đồng Nai được mở thêm ba cơ sở cai nghiện.

Tuy nhiên, thuốc cai nghiện của anh mới chỉ được kết luận không độc hại, nhưng lại chưa được công nhận là thuốc y học cổ truyền, để đưa vào phác đồ điều trị, nên Ngọc vẫn chịu tiếng cai chui.

Tạ Kim Hùng

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: