tieuvinhngoc

Nơi bình yên của những mảnh đời lầm lỗi

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Những năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc (Chi nhánh Thanh Hóa, địa chỉ tại 235 phố Trung Sơn, phường An Hoạch, TP.Thanh Hóa) đã có nhiều nỗ lực trong công tác cai nghiện, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và hướng thiện cho người nghiện ma túy. Nơi đây đã trở thành ngôi nhà chung cho những mảnh đời lầm lỡ, tạo cơ hội để họ làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng.
 

Chúng tôi đến thăm Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc - Chi nhánh Thanh Hóa vào một ngày đầu đông, trong tiết trời lạnh giá của đợt rét đậm, rét hại. Sau khi đi thăm quan một vòng, chúng tôi thấy nơi đây mọi người có cuộc sống sinh hoạt như ở một gia đình. Từ việc bếp núc cho đến các hoạt động thể thao, văn nghệ… mọi người đều vui vẻ, hòa đồng. Cơ sở chi nhánh Thanh Hóa rộng khoảng 120m2, không gian thoáng đãng, rộng rãi với ao cá, vườn trồng rau tạo cho người nghiện có cảm giác gần gũi như được sinh hoạt trong gia đình.

Mới vào Cơ sở được 2 tháng, song anh Lê Văn Cường (SN 1990), quê ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã tăng 5 kg, trông khỏe khoắn, linh hoạt và rất lạc quan, yêu đời. Anh Cường hồ hởi cho biết: “Đó là nhờ mình tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị cùng chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ của Cơ sở”. Trước đây, khi mới 18 tuổi, anh Cường đã vướng vào ma túy, trung bình mỗi ngày phải “đốt” khoảng 1 triệu đồng để thỏa mãn cơn nghiện. Tháng 9-2017, được sự động viên của gia đình, chính quyền địa phương, mình vào Cơ sở để cai nghiện. Ban đầu anh Cường còn có thái độ tự ti, mặc cảm ngại giao tiếp với những người làm ở Cơ sở, tuy nhiên sau một thời gian anh Cường dần cảm nhận được sự quan tâm, động viên chân thành của các anh em dành cho mình nên sẵn sàng hợp tác điều trị và cắt được cơn nghiện.

Tương tự anh Cường, anh Nguyễn Việt Tùng (SN 1984) cũng vừa vào Cơ sở được 3 tháng và đã cắt được cơn nghiện, cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, tinh thần phấn chấn, không còn cảm giác “đói” thuốc. Anh kể, anh nghiện ma túy từ năm 2009, bản thân đã nhiều lần cai nghiện ở nhà nhưng không thành công. Song kể từ khi vào Cơ sở, được các anh em trong Cơ sở giúp đỡ, phân tích, anh đã tỉnh ngộ, quyết tâm cai nghiện để trở về với gia đình. “Tôi rất cảm kích tấm lòng của những anh em ở Cơ sở, nhất là anh Nguyễn Ngọc Phương - Chủ Cơ cở, đã tạo môi trường giúp tôi lao động, sinh hoạt với những người cùng cảnh ngộ để chúng tôi vượt qua mặc cảm, có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành người hữu ích cho gia đình, xã hội”, anh Tùng trải lòng.

Cùng cảnh ngộ, em Dương Minh Dương cũng là một “đệ tử” của “nàng tiên nâu”. Em kể trước đây em là vốn một DJ chỉnh nhạc ở các vũ trường, quán bar và nghiện đã 4 năm. Em đã nhiều lần cai nghiện nhưng không thành công, đôi lúc cảm thấy cuộc đời bế tắc, không lối thoát, nhưng từ khi vào Cơ sở, được các anh em gần gũi động viên, giúp đỡ, Dương đã dần lấy lại tinh thần, cắt được cơn nghiện, sớm quay trở về hòa nhập cộng đồng. 

Trò chuyện với phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật, anh Nguyễn Ngọc Phương - Chủ Cơ sở cho biết: “Hiện tại, Cơ sở đang điều trị cho hơn 30 học viên, tất cả đều thuộc diện cai nghiện tự nguyện. Ngay khi tiếp nhận người nghiện, song song với việc tổ chức kiểm tra sức khoẻ, đánh giá mức độ nghiện, Cơ sở tiến hành nghiên cứu hồ sơ để có cơ sở phân loại học viên theo từng nhóm đối tượng … từ đó đưa ra biện pháp chữa trị, giáo dục phù hợp. Thông thường với người nghiện ma túy, phác đồ điều trị bằng thuốc Nam trong vòng 1 tháng là sẽ có chuyển biến tích cực. Riêng với người nghiện ma túy đá thì phác đồ điều trị sẽ kéo dài hơn, thường là trong 3 đến 4 tháng. Cơ sở cũng có những anh em đã cai nghiện thành công, quay lại Cơ sở để giúp đỡ Cơ sở. Họ như những người bạn, luôn gần gũi, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ vui buồn với người nghiện để tạo sự đồng cảm, qua đó nhận được sự hợp tác tích cực từ phía các học viên”.

Mọi thông tin cần cai nghiện, giúp đỡ đối với các gia đình không may mắn có người sa chân vào ma túy: Anh Nguyễn Ngọc Phương - Địa chỉ: 235 phố Trung Sơn, phường An Hoạch, TP.Thanh Hóa (Cách Trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa 500m). SĐT: 0974.66666.3

Bích Liên - Thu Hậu

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: