tieuvinhngoc

Lật tẩy những thủ đoạn giấu ma túy tinh vi: “vỏ quýt dày, móng tay nhọn”

30/06/2020 Admin 0 Bình luận
ANTĐ - Sau 7 năm kiên trì bám trụ, đeo bám đối tượng, chuyên án 006N của cán bộ chiến sỹ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết thúc. Một chuyên án kéo dài 7 năm, lúc yên ắng, lúc bùng nổ nhưng phía sau đó là cả quá trình kiên trì bền bỉ của lực lượng công an đấu trí với tội phạm buôn bán ma túy.
 
Điều đó cho thấy mặt trận chiến đấu với loại tội phạm này không chỉ khốc liệt nóng bỏng mà đôi khi cũng hết sức thầm lặng. Chuyên án 006N là một chiến công của lực lượng công an được người dân khen ngợi, nhưng không phải ai cũng hiểu hết những những nhiệm vụ mà lực lượng phòng chống ma túy đang phải gánh vác. Để bắt được dù chỉ một “tép” heroin cũng không hề đơn giản chứ chưa đừng nói đến những chuyên án lớn phá cả đường dây mua bán ma túy. Bởi các đối tượng phạm tội về ma túy luôn “cập nhật” những thủ đoạn rất tinh vi và chúng giấu ma túy ở những nơi mà không ai có thể ngờ tới.
Các đối tượng trong vụ 

1001 chiêu giấu ma túy

Một đặc điểm của tội phạm ma túy là án phạt rất cao, các đối tượng phạm tội thường chống trả rất quyết liệt, thậm chí sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng, còn thứ chất bị cấm kia lại rất dễ trà trộn cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa khác. Chính vì thế bọn tội phạm đã nghĩ ra trăm phương nghìn kế để giấu ma túy ở khắp mọi nơi với các thủ đoạn ngày càng mới, ngày càng tinh vi. Có đến cả 1001 chiêu giấu ma túy mà nếu như không bám sát đối tượng, không dày công theo dõi thì không thể nào phát hiện bắt giữ xử lý đối tượng.

Thậm chí ngay như đế giày, đế dép mà đối tượng cũng giấu được tới vài bánh heroin. Tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện Đoàn Nguyễn Minh Châu ở phường 6, quận 10, TP.HCM đã giấu kín dưới đế của đôi dép da 394g heroin. Đôi dép này là của vợ chồng Phan Thị Thanh Lễ (32 tuổi) và Nnaji David Ete (34 tuổi, người Nigeria) trú tại chung cư Him Lam, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM giao mang sang Trung Quốc đưa cho một người da đen. Cặp vợ chồng này cùng các đối tượng gốc Phi tổ chức đường dây mua bán ma túy từ Ấn Độ, qua Lào, Malaysia, Pakistan về TP.HCM, bằng thủ đoạn giấu vào quần áo, sách, đế dép. Sau đó, thuê các đối tượng là người Việt Nam vận chuyển đi Trung Quốc. Cùng với thủ đoạn này, cơ quan công an đã phát hiện 4 bịch heroin được giấu tròn một cuốn sách và 2 chiếc dép của đối tượng Phạm Thị Thanh Trang trú ở quận Bình Tân. Chiếc dép chứa heroin được ngụy trang khéo léo bằng những mũi khâu đến độ nếu nhìn bằng mắt thường thì không ai có thể phát hiện được rằng chiếc dép đã được khâu lại. Thủ đoạn này cũng được Nguyễn Thị Phước, một hướng dẫn viên du lịch ở Đà Nẵng sử dụng, giấu trong đó 146g heroin.

Thậm chí ngay đến chiếc khuy áo, điều mà không ai có thể ngờ tới cũng trở thành nơi giấu heroin hữu hiệu của các đối tượng phạm tội. Nhưng “vỏ quýt dày, móng tay nhọn”. Bằng các biện pháp điều tra nghiệp vụ, bằng linh cảm nghề nghiệp và khả năng quan sát diễn biến tâm lý của các đối tượng phạm tội, các cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khi bắt Nguyễn Thị Hạnh (trú tại quận 10 TP.HCM) ở Hà Nội đã phát hiện đối tượng này mang theo một lô quần áo thời trang gồm 11 chiếc áo váy. Chuyện mang vận chuyển quần áo là việc hết sức bình thường, nếu không có các biện pháp nghiệp vụ thì Nguyễn Thị Hạnh đã qua mặt cơ quan công an. Song điều đáng nói là những chiếc áo váy này lại có quá nhiều khuy – mỗi chiếc có từ 26 đến 32 chiếc khuy. Từ cái bình thường, các chiến sĩ công an đã phát hiện ra cái không bình thường và kết quả khám xét đã cho thấy trong tất cả những chiếc khuy áo đó đều được giấu heroin với tổng trọng lượng là 871,43g (trung bình một bánh heroin có trọng lượng 350g – PV) như vậy Hạnh đã vận chuyển tới gần 3 bánh heroin chỉ bằng những chiếc cúc áo.

Mới đây nhất lực lượng chức năng ở sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài còn phát hiện các đối tượng giấu ma túy ở va ly hai đáy và bôi keo silicon vào vết cắt rồi phủ ớt bột lên trên. Thậm chí, bọn phạm tội chuyên nghiệp tại các đường dây vận chuyển mua bán ma túy lớn còn “chế” riêng thêm các bộ phận khác trên các phương tiện vận chuyển để giấu ma túy hòng vượt qua sự kiểm tra của cơ quan công an như chế sàn xe hai lớp, chế thêm bình xăng giả, chế thùng đựng hàng hai đáy… mà điển hình là vụ án ma túy Vũ Xuân Trường, cơ quan công an đã phát hiện bọn tội phạm chế thêm bình xăng mới để “chứa” ma túy.

Giấu ma túy ở những nơi không ngờ nhất

Nơi cất giấu ma túy khó phát hiện nhất là những nơi không ngờ nhất. Nhiều khi bọn tội phạm cố tình để hàng vào những chỗ rất hớ hênh để tránh bị phát hiện. Càng ngày bọn tội phạm lại “bổ sung” thêm những thủ đoạn mới mà trà trộn vào hàng hóa khác được các đối tượng áp dụng nhiều nhất. Theo báo cáo tổng kết công tác phòng chống ma túy 6 tháng đầu năm 2012, những thủ đoạn tinh vi mới nhất đã được lực lượng chức năng công bố. Đó là thùng sơn, bánh ngọt, những tờ tiền, lon bia, nước ngọt, thậm chí là lọ dầu gió, hay một chai nước hoa lăn nách cũng là nơi để các đối tượng giấu ma túy… Điều đáng nói là những thứ hàng hóa này được vận chuyển cả container, nên số lượng “hàng trắng” trà trộn vào hàng hóa không phải là nhỏ.

Đối tượng Lu Ming Cheng  sinh năm 1957, quốc tịch Trung Quốc, sống tại TP Quảng Châu đã được A Giải thuê liên hệ với Công ty TNHH Vũ Hải ở Móng Cái, Quảng Ninh, Việt Nam làm thủ tục nhận và chuyển 2 container hàng sang Trung Quốc, Canada. Mặc dù ghi là hàng may mặc nhưng 1 container chứa khoảng gần 8 tấn nhựa cần sa. Trước đó, đối tượng này cũng đã vận chuyển thuê cho một người Trung Quốc tên là A Cường một container thảm len, khăn tắm nhưng bên trong có giấu 300 kg nhựa cần sa. Còn đối tượng Đỗ Thị Kim trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên lại chứa 200g heroin trong những chiếc bánh ngọt hiệu Lucky, Kim đã bỏ hết ruột bánh ngọt ra, cho heroin vào đó rồi hàn dính lại như cũ. Cặp vợ chồng Việt kiều Australia Hoàng Lệ Thủy và Nguyễn Văn Huy để vận chuyển tới cả bánh heroin từ Việt Nam qua Australia đã chia nhỏ và cất giấu trong 11 lọ dầu gió và chai lăn nách, đóng lẫn vào quần áo tư trang trong vali. Hai đối tượng này đã bị phát hiện trong khi chờ xuất cảnh sang Australia.

Thậm chí ngay đến một tờ tiền tiêu đối tượng cũng có thế giấu ma túy. Các đối tượng cho đây là phương thức lý tưởng mà sẽ không bị phát hiện, bởi nếu có khám xét thì ai chả có tiền trong người và công an sẻ bỏ qua việc khám xét này. Nhưng mới đây, tổ công tác Y1/141 CATP Hà Nội trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện đối tượng Vũ Trường Hiếu (SN 1986, trú tại số 3 Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội) dính ma túy đá vào tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng, 5.000 đồng sau đó gấp lại ngay ngắn.

Lực lượng hải quan phát hiện ra nhiều vụ vận chuyển ma túy với thủ đoạn cất giấu rất tinh vi. Cụ thể là cất giấu chất Methandrostenolone trong bức tượng voi; Pseudoephedrine giấu trong tay cầm của tuốc-nơ-vít, các chai bột khoáng; Heroin giấu trong xe scut-tơ, các phụ tùng điện của ô tô; Ephederine giấu trong ống nước đầu vào của máy đun nước nóng loại dùng cho nhà bếp; Cocain trong máy chạy đĩa DVD; 2kg heroin giấu trong bánh đậu xanh của Việt Nam bị bắt tại Australia…

Cùng với lực lượng công an, hải quan, lực lượng bộ đội biên phòng trong 6 tháng đầu năm nay cũng phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy đá với thủ đoạn giấu hàng rất mới. Ngày 16-6-2012, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã phối hợp với Cụm đặc nhiệm số 2 thuộc Cục Cảnh sát biển, kiểm tra xe khách mang BKS Lào: UN -7769 từ Lào về Việt Nam đã phát hiện có 10 lon nước ngọt cất giấu 2kg ma túy đá. Một ngày sau cũng tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo và Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kiểm tra xe khách chạy từ Viêng Chăn (Lào)  phát hiện một thùng bia có 12 lon cất giấu 4kg ma túy đá. Trước đó, Đồn biên phòng Hà Tĩnh cũng bắt quả tang Nguyễn Trọng Tiến (SN 1972) trú tại đường Trương Định, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội vận chuyển 1 kg ma túy đá giấu trong trong 3 bao gạo.

Đối tượng Nguyễn Thị Hạnh (SN 1969, trú tại TP Vinh) vẫn được gọi là người “tiên phong” trong việc nghĩ ra tuyệt chiêu giấu hàng. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, Hạnh đang vận chuyển một số thùng sơn từ Lào về Việt Nam. Nhìn bề ngoài thì không có gì bất thường nhưng khi kiểm tra những thùng sơn này mới phát hiện 7 gói ma túy đá có trọng lượng 5,4kg được cất giấu. Để giữ cho “hàng” không bị sơn nước làm hư hỏng, Hạnh đã bọc giấy chống thấm bên ngoài.

Cho đến những nơi khó tưởng tượng nhất

Một  trong những chiêu giấu ma túy khó tưởng tượng nhưng lại khá phổ biến được các đối tượng nữ áp dụng là “nhét” hàng  vào chỗ kín. Thật không ai có thể tưởng tượng được, đối tượng lại còn giấu ma túy ở cả… băng vệ sinh. Đối tượng Lò Thị Doan ở Thanh Yên, Điện Biên còn tinh vi đến mức đem nghiền nhỏ heroin, dát mỏng giấu vào phía trong miếng băng vệ sinh. Không những thế, đối tượng này còn cẩn thận nhỏ thêm tý phẩm màu vào miếng băng vệ sinh đó để đề phòng nếu chẳng may có bị phát hiện thì cũng có thể được cho qua, hoặc gây phiền hà cho cơ quan công an… Tao Thị Hưởng ở Phong Thổ (Lai Châu) lại cho 52 viên hồng phiến vào túi ni lông sau đó nhét sâu vào hậu môn. Nhưng “cao thủ” nhất phải kể đến đối tượng Nàng Chịt, 39 tuổi, ở Mường Mày, Phong Sa Lỳ (Lào). Ả chia nhỏ 1 bánh heroin giấu vào trong săm xe máy, còn thừa “3 cây” (1 cây có trọng lượng 37,5gam) heroin, nàng Chịt cho vào bao cao su rồi nhét vào chỗ kín!?
Không chỉ các đối tượng nữ mà các đối tượng nam cũng sử dụng chính cơ thể mình để làm phương tiện vận chuyển ma túy.

Ngày 30-5 vừa qua, Đội CSĐTTP về ma túy Công an TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang đối tượng Bùi Văn Tĩnh (SN 1967) có hộ khẩu thường trú tại thôn Tân Hương, Thái Bảo, Gia Bình, Bắc Ninh đang tàng trữ trái phép 2 gói ma túy. Trong quá trình xét hỏi, bằng linh cảm nghề nghiệp, các chiến sĩ công an nhận định nhiều khả năng, Tĩnh cất giấu ma túy trong ổ bụng. Quan sát hành vi của đối tượng trong quá trình xét hỏi, các chiến sĩ công an thấy có một điều lạ là đối tượng này liên tục xoa tay vào bụng. Các trinh sát quyết định đưa đối tượng đến Bệnh viện Đa khoa thành phố để chụp phim và siêu âm tổng quát.

Việc giấu ma túy trong ổ bụng cũng đã từng xảy ra nhưng không giống như một vụ án đã bị phát hiện nhiều năm trước ở Sơn La, đối tượng Tĩnh mưu mô hơn, hắn gói ma túy trong túi ni lông màu đen nên đã “qua mặt” cả máy chụp. Có lẽ lúc đó Tĩnh đã thở phào và mừng thầm về thủ đoạn tinh vi của mình nhưng hắn đã phải thất vọng ngay sau đó. Khẳng định chắc chắn Tĩnh giấu ma túy trong ổ bụng, quyết định dùng các thủ thuật y tế, cuối cùng đã phát hiện gói ma túy trong ổ bụng của Tĩnh. Không những thế đối tượng này còn giấu thêm một lượng  ma túy  khác ở hậu môn. Không chỉ các đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy có nhiều thủ đoạn mới hòng qua mặt cơ quan công an, mà trong thời gian gần đây, các vụ án sản xuất ma túy cũng tăng lên và có nhiều dấu hiệu phức tạp. Các đối tượng sản xuất ma túy có khi là những đối tượng có học thức, có trình độ nên đã dùng các biện pháp ngụy trang trá hình cơ sở sản xuất ma túy với những vỏ bọc khác nhau để sản xuất ma túy với số lượng lớn. Điều này gây nhiều khó khăn cho cơ quan công an.

Trước những thủ đoạn của bọn buôn bán ma túy, các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy để chứng minh hành vi phạm tội và bắt quả tang, các chiến sĩ công an đã  phải kiên trì theo dõi, đeo bám đối tượng trong nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, phải hóa trang làm giả là các đối tượng nghiện để nắm bắt quy luật hoạt động của các đường dây buôn bán ma túy. Thậm chí còn bất chấp nguy hiểm, lọt vào tận  hang ổ của tội phạm ma túy trong vai những ông bà trùm để lần ra hành tung của các đường dây. Mỗi cuộc chiến chống tội phạm ma túy thực sự là cuộc đấu trí đầy cam go với lực lượng công an.

Những cuộc đấu trí

Qua những thủ đoạn nêu trên có thể thấy các đối tượng phạm tội ma túy hết sức tinh vi, các đối tượng đều có “thâm niên”  trong “nghề” buôn bán ma túy. Chẳng hạn như chuyên án mới được khám phá thành công của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy phối hợp với công an tỉnh Quảng Ninh đã kéo dài 7 năm qua. Các chiến sĩ công an đã kiên trì theo dõi mọi di biến động trong suốt 7 năm qua chờ đợi cất một mẻ lưới lớn. Một trinh sát trong chuyên án cho biết, suốt từ những năm 2005 và 2006, các anh đã nắm được nguồn tin xuất hiện một đường dây nghi vấn có hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Đường dây này hoạt động mang tính chất khép kín, mặc dù đối tượng tham gia rất đông, gồm nhiều thành phần nhưng mỗi khi hành sự lại rất có nguyên tắc, tinh quái và bài bản trong từng đường đi nước bước. Bọn chúng mua ma túy từ Lào vào Việt Nam, rồi vận chuyển qua Trung Quốc bán kiếm lời.

Để theo dõi sát mọi di biến động của các đối tượng, lực lượng công an gồm cán bộ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh đã phải chia ra thành nhiều mũi khác nhau – Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La… để thu thập chứng cứ, nắm bắt quy luật hoạt động của chúng. Ngày đó, phương tiện kỹ thuật chưa nhiều và hiện đại để chắp nối những thông tin quan trọng và liên lạc với đồng đội để phối hợp phá án, có khi phải đi bộ cả ngày, leo những con dốc đựng đứng, len lỏi trong những đoạn đường lầy lội. Đặc biệt, cả những nữ trinh sát vốn được mệnh danh là những “bông hồng thép” cũng được tung ra nhằm đi sâu vào hang ổ tội phạm. Nhưng có vẻ như bọn chúng phát hiện có dấu hiệu bị lộ, bỗng nhiên đường dây  ngừng hoạt động.

Tạm dừng chuyên án, nhưng nhiều năm trôi qua, dù bận rộn với biết bao công việc khác, chuyên án khác, nhưng các trinh sát không hề quên hồ sơ vụ án đã mở này. Họ vẫn luôn dõi theo từng thông tin liên quan về các đối tượng. Đến năm 2011, khi phát hiện bọn chúng tiếp tục hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, chuyên án đã được khởi động trở lại. Chuyên án mới được thành lập do chính Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm làm Trưởng ban. Cao độ của cuộc đấu trí căng thẳng, kéo dài suốt mấy tháng qua, cuối cùng các trinh sát đã dựng được đầy đủ tên tuổi những đối tượng có liên quan và phương thức hoạt động của chúng.

Theo nguồn tin trinh sát nắm được, khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2012, các đối tượng vừa vận chuyển một lượng ma túy cực lớn về Hà Nội để tiếp tục chuyển lên các tỉnh biên giới, bán sang Trung Quốc. Thời cơ đánh án đã đến, lệnh của Ban chuyên án là phải hết sức bí mật, tạo mọi yếu tố bất ngờ, đánh nhanh, không để đối tượng kịp phản kháng và tiêu hủy chứng cứ. Sau một thời gian ngừng hoạt động, bọn chúng trở nên manh động hơn và thậm chí là luôn kè kè vũ khí nóng trong người. Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, giai đoạn 1 của vụ án, Ban chuyên án đã bắt giữ được 8 đối tượng trong đường dây này, ra quyết định truy nã đối với 6 đối tượng liên quan, thu giữ khối lượng lớn ma túy. Các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển trót lọt 625 bánh heroin và 15 kg ma túy tổng hợp dạng tinh thể (đá) từ Lào vào Việt Nam. Đối tượng chính của vụ án này là Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979, trú tại Tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Hắn sau khi đánh hơi được đồng bọn đã bị tóm liền nghĩ kế thoát thân, nhưng trong cuộc chiến  này, dù hắn có mưu mô đến đâu cũng không thắng nổi những cái đầu nóng với quyết tâm phá án đến cùng của các chiến sĩ công an. Dũng “ộp” bị bắt tại dốc Cun, Hòa Bình khi đang trên đường chạy trốn.

Việt Nam hiện nay không chỉ là địa bàn tiêu thụ ma túy mà còn là địa điểm trung chuyển ma túy đi nhiều quốc gia khác vì thế tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến hết sức phức tạp. Một bên tìm mọi thủ đoạn tinh vi để cất giấu ma túy, một bên tìm mọi cách để lật tẩy những thủ đoạn tinh vi. Với sự quyết tâm chiến đấu đến cùng với tội phạm ma túy, thì dù cho đối tượng có mưu ma chước quỷ đến đâu, dù chúng có dùng thủ đoạn nào thì cũng sẽ bị bắt giữ và phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội của mình.

Phạm Trường – Châu Anh

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: