tieuvinhngoc

Hiệu quả từ mô hình cai nghiện ma túy

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Qua giới thiệu của một người bạn, chúng tôi đến thăm mô hình cai nghiện ma túy ở bản Quyết Tiến, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng. Hơn một năm qua, mô hình cai nghiện này đã giúp những người nghiện ma túy có cơ hội từ bỏ con đường nghiện ngập, hòa nhập với cộng đồng, làm ăn phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Thành Long, quản lý cơ sở dẫn chúng tôi đi tham quan cơ sở. Anh Long cho biết mình là người nghiện có thâm niên. Những tưởng cuộc đời không còn ý nghĩa nhưng anh may mắn được một người bạn giới thiệu đi cai nghiện tại cơ sở của anh Tiêu Vĩnh Ngọc ở Quảng Ninh. Đến nơi, anh được anh Ngọc cho uống một chén thuốc nam, mùi vị dễ uống, dạng như nước vối. Uống xong anh không có cảm giác bị thèm thuốc, chỉ thấy hơi mệt. Điều đặc biệt là sau khi uống thuốc của anh Ngọc, anh Long không còn cảm giác sợ nước mà sinh hoạt như người bình thường. Sau quá trình cai nghiện kéo dài 7 ngày, anh Long đã giới thiệu cho anh em bạn bè về cơ sở của anh Ngọc cai nghiện. Thấy được hiệu quả sau cai từ bản thân mình, anh Long nhận thấy còn bao gia đình ở Búng Lao cũng lâm vào hoàn cảnh có người thân bị nghiện ma túy nên anh mang bài thuốc của anh Ngọc về và mở cơ sở cai nghiện tại bản Quyết Tiến. Cơ sở cai nghiện của anh được gọi với cái tên khá thân mật: câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”. Tính đến thời điểm này, cơ sở của anh đã đi vào hoạt động được hơn 1 năm và đã tiếp đón hơn 300 lượt người đến cai nghiện ma túy, tỷ lệ không tái nghiện đạt 70%. Những người đến cai nghiện tại cơ sở của anh không chỉ có ở địa bàn tỉnh mà cả tỉnh khác như: Phú Thọ, Hà Nội…

Anh Nguyễn Thành Long (Thu 2 từ trái sang)

Anh Nguyễn Văn Thắng (36 tuổi), bản Quyết Tiến, xã Búng Lao đã từng cai nghiện tại cơ sở của anh Long vui mừng cho biết: “Tôi sa chân vào con đường nghiện hút từ năm 2009. Ban đầu tôi giấu không cho gia đình biết, nhưng khi nhu cầu dùng thuốc ngày càng cao hơn, tôi không đủ tiền để mua thuốc hút, cơn thèm thuốc ngày càng vật vã hơn, cũng là lúc gia đình phát hiện tôi nghiện ma túy. Gia đình đã nhiều lần động viên tôi đi cai nghiện nhưng cứ cai rồi lại nghiện lại. Đến năm 2011, khi biết câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” của anh Long, tôi đã đi tìm hiểu và tự nguyện cai nghiện tại đây. Đến bây giờ tôi đã từ bỏ được nghiện hút gần nửa năm. Tôi đã không còn nghĩ đến việc sử dụng ma túy và yên tâm làm ăn. Đến nay, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn trước rất nhiều”.

Trao đổi với anh Nguyễn Thành Long, được biết thêm, những thành viên phục vụ tại câu lạc bộ đều là những người đã từng cai nghiện tại đây và họ đồng cảm với những người có cùng hoàn cảnh nên đã xin ở lại làm việc và giúp đỡ những bệnh nhân đến cai nghiện tại cơ sở. Những người phục vụ ở đây đều được anh trả lương hàng tháng từ 2 – 3 triệu đồng.

Hoạt động và chia sẻ của câu lạc bộ bạn giúp bạn làm tôi nhớ đến một chân lý được đúc rút của nhà văn Nguyễn Khải: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy… Đó cũng là tâm nguyện của anh Nguyễn Thành Long cũng như của bao người khác với mong muốn giúp cho những người có cùng hoàn cảnh được quay trở lại với cộng đồng.

Hoàng Hà

http://www.baodienbienphu.info.vn

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: