tieuvinhngoc

Đứng dậy từ nơi vấp ngã

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

“Bạn ngã từ chỗ nào, hãy đứng lên từ chỗ ấy”. Đó là lời khuyên mà anh Tiêu Vĩnh Ngọc thường chia sẻ với các học viên đến cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc. Lời khuyên ấy đến từ chính trải nghiệm và vấp ngã trong cuộc đời anh. Bảy năm qua, anh đã giúp hàng ngàn người nghiện giã từ nàng tiên nâu, trở về cuộc sống của họ.

Cai nghiện bằng thuốc tự chế

Cách đây 10 năm, anh Tiêu Vĩnh Ngọc là công nhân mỏ Khe Đá (Kiên Giang), rồi làm thợ xẻ gỗ ở Sông Bé. Trở về TP. HCM với hai bàn tay trắng, cuộc sống cơ cực lại nghe lời xúi giục bạn bè, anh buông cuộc đời mình mặc cho số phận… Trong khi đó, cả bốn em trai anh lại nghiện ma túy. Bố anh cũng vì thế mà ra đi, để lại lời trăn trối “Ngọc, hãy tìm cách cứu lấy các em con”. “Tôi không thể ngờ rằng ma túy lại là tội đồ hủy hoại gia đình tôi đến thế. Nhìn các em ngày càng tiều tụy với nàng tiên nâu, tôi xót thương cho gia đình bất hạnh của mình. Nhiều đêm trăn trở, tôi quyết tìm cách cứu các em thoát khỏi ma túy’’, anh Tiêu Vĩnh Ngọc chia sẻ,

Một ngày, tại một quán ăn ở TP. HCM, trong lúc “trà dư tửu hậu”, anh làm quen với một Việt kiều và nghe được câu chuyện từ chính bạn thân đã dùng thuốc Nam để “cắt cơn nghiện”, rồi lại được tặng một chai để “dùng thử”. Về nhà, cho đứa em út uống hết nửa chai thấy có tác dụng, anh liền cùng bạn bè có nghề về thuốc mày mò, nghiên cứu về thành phần thuốc, rồi tới các tiệm thuốc Nam mua nguyên liệu về pha chế và bắt đầu hành trình tự cai nghiện cho các em mình. Kiên trì trong 6 tháng, các em của anh Ngọc lần lượt giã từ “nàng tiên nâu”. Anh phát hiện ra, thuốc Nam có công dụng hiệu quả thần kỳ, đó cũng là thời điểm cuộc đời anh bước sang trang mới. Anh nghĩ, muốn cai nghiện phải thực sự hiểu người nghiện. Vì sao họ khó từ bỏ ma túy vĩnh viễn và rất dễ tái nghiện? Để có câu trả lời, anh đã phải dấn thân vào thực tế. Sau ba năm vất vả nghiên cứu, thậm chí bản thân dùng thuốc phiện để thử nghiệm, cuối cùng anh mới đúc kết, chiết xuất thành công bài thuốc Nam (gồm những loại thảo mộc có sẵn trong tự nhiên) có liều lượng và công dụng rõ ràng để áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của thuốc là giúp người nghiện hoàn toàn cắt cơn: không vật vã, không có biểu hiện bất thường như: tự hành xác, sùi bọt mép, không có hiện tượng “dòi bò” trong xương. Là thuốc thảo mộc nên bài thuốc giúp người dùng hoàn toàn tỉnh táo, ít ngủ trong 3 ngày đầu. Sau 5 ngày cơ thể mất dần sự lệ thuộc vào ma túy. Sau 7 ngày, người nghiện hoàn toàn tự chủ, ma túy không còn là nỗi ám ảnh của họ nữa. “Giúp người nghiện mất đi sự lệ thuộc vào ma túy đã khó, nhưng khó nhất là làm thế nào để người nghiện không quay trở lại với ma túy. Điều này phụ thuộc vào sự quyết tâm và ý chí của người nghiện”, anh Ngọc cho biết.

Giúp người nghiện tìm lại ý nghĩa cuộc sống

khung cảnh xanh, sạch của Trung tâm

Năm 2005, anh bắt tay xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy đầu tiên ở Quảng Ninh, mảnh đất nơi anh sinh ra. Anh nghĩ, chỉ có người nghiện mới hiểu được người nghiện. Vì vậy, những học viên cai nghiện thành công được anh tuyển chọn vào làm việc ngay tại trung tâm. Từ trải nghiệm của bản thân, họ chia sẻ và giúp đỡ những học viên khác đến cai nghiện thành công. Nhờ cách làm độc đáo và rất hiệu quả này, học viên tìm đến Trung tâm ngày càng đông. Thành công từ mô hình này, anh mở rộng các Trung tâm cai nghiện ở nhiều nơi. Hiện nay trên 300 nhân sự của hơn 25 trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc trên cả nước đều là những người đã cai nghiện hoàn toàn. “Giúp người nghiện có công ăn việc làm là một chuyện, nhưng giúp họ sống cuộc đời có ý nghĩa mới là thách thức lớn. Tôi không mong gì hơn giúp họ tìm lại ý nghĩa cuộc sống và trở thành người hữu ích”, anh Ngọc chia sẻ. Tỷ lệ người cai nghiện ma túy thành công không tái nghiện tại cơ sở của ông Ngọc là 60 – 80%, trong khi đó tỷ lệ tái nghiện ở nước ta hiện nay còn khá cao, hơn 80%.

 

Theo anh Ngọc, người đang trong quá trình cai thuốc rất yếu, như người phụ nữ mới sinh nên họ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn. Vì thế học viên đến cai nghiện ở trung tâm Tiêu Vĩnh Ngọc được chăm sóc đến từng chân tơ kẽ tóc. Học viên không động tay chân đến bất cứ việc gì, được hoàn toàn nghỉ ngơi, tập trung cai nghiện. Khi hỏi: vì sao anh chọn “nghề”… cai nghiện? Anh cười: “Vấp ngã lớn nhất trong đời tôi là lối sống buông thả. Khổ đau khi nhìn các em tôi nghiện ngập khiến bố tôi qua đời. Tôi chỉ muốn giúp những người từng vấp ngã trong cuộc đời tìm lại chính mình để sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa”.

Văn Ký – Thường An
Theo : congluan.vn
Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: