tieuvinhngoc

Độc đáo mô hình xã hội hóa cai nghiện ma túy: “TẨY RỬA SAI LẦM – TẬN TÂM CHẮT CHIU TỪNG SỰ SỐNG”

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Tạp chí Thương mại số vừa rồi có đăng bài giới thiệu về sự độc đáo trong việc điều trị không chỉ cắt được cơn nghiện một cách nhẹ nhàng mà còn giúp cho người cai mất dần sự lệ thuộc ma túy bằng phương thuốc TVN do anh Tiêu Vĩnh Ngọc sáng chế. Bài báo vừa phát hành đã có nhiều đọc giả từ khắp nơi liên lạc với tòa soạn tìm hiểu thêm thông tin cụ thể về hoạt động của nơi cai nghiện này. Đáp lại sự quan tâm đó, kỳ này chúng tôi tiếp tục thông tin diễn biến thực tế từ một mô hình xã hội hóa cai nghiện ma túy độc đáo này.

Anh Tiêu Vĩnh Ngọc luôn hướng về cộng đồng bằng những hoạt động thiết thực

Cơ sở cai nghiện ma túy Tiêu Vĩnh Ngọc: Nơi tẩy rửa sai lầm-tận tâm chắt chiu từng sự sống!

Nhằm đi đến tận cùng sự thật về việc điều trị cai nghiện ma túy bằng phương thuốc do anh Tiêu Vĩnh Ngọc sáng chế, những người thực hiện loạt bài phóng sự này đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, đã trực tiếp đến cơ sở nơi đây để cùng ăn, cùng ngủ, cùng trò chuyện với người nghiện. Thông qua họ, chúng tôi vỡ lẽ ra rất nhiều điều độc đáo. Điều gây sự chú ý đầu tiên cho chúng tôi là khi lắng nghe câu chuyện của các người nghiện nói về anh, mọi người đều dùng từ “thầy Ngọc” một cách trân trọng. Anh N.H.T nhà ở tận Đăk Lăk, vốn xuất thân là dân tài xế đường dài, để lấp đi sự trống vắng trên những chuyến xa nhà, anh lao vào ma túy, thâm niên làm “bác sĩ” hơn 20 năm. Giờ ngoảnh lại vợ con xa lánh, nhà cửa tiêu tan, thân hình tàn tạ, gầy còm. Anh T đã nhiều lần quyết tâm đi cai nhưng chẳng những không thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy mà còn bị sự ám ảnh khi nghĩ đến thời khắc cắt cơn. Trải qua những lần khủng khiếp đó, làm anh thêm tâm lí tiêu cực. Thôi kệ, cuộc đời như đã chấm hết, còn sống ngày nào cứ việc thỏa mãn ngày đó. Vậy mà khi nghe bạn bè kháo nhau cai ở chỗ thầy Ngọc sướng lắm, thuốc của thầy không chỉ giúp giải quyết được vấn đề cắt cơn nhẹ nhàng mà toàn bộ quy trình cai hoàn toàn tỉnh táo, chỉ sau 7 ngày là xong. Thế là anh T tìm đến thầy Ngọc xin cai ngay. Chứng kiến diễn biến suốt quá trình lúc anh T lên cơn, uống thuốc cắt cơn, rồi anh T bước vào giai đoạn đỉnh điểm và qua khỏi cơn “nguy kịch”, trong lòng người viết thở phào nhẹ nhõm, sự sung sướng dâng trào như chính bản thân mình vậy.

Anh Đ.V.N năm nay 42 tuổi, nhà ở Bình Phước đến đây cai được 4 ngày, giờ hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh, đã ăn uống và ngủ bình thường, thỉnh thoảng còn ngồi nhâm nhi một vài ly rượu với anh em nữa. Vẻ mặt tươi rói, nói chuyện vui vẻ không còn mê muội như trước kia, anh N cho biết: Bản thân đã trải qua hơn chục lần đi cai ở khắp các trung tâm nhưng rồi vẫn không từ bỏ được sự cám dỗ. Còn lần này anh cảm thấy rất tự tin vì sau khi dùng thuốc của thầy Ngọc, giờ trong đầu nhẹ nhàng, sự phụ thuộc của bản thân vào ma túy đã giảm đi rất nhiều.

Trao đổi với anh Ngọc về công việc mà anh đã đặt cược cả tính mạng của mình để theo đuổi, chúng tôi đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Những gì đúc kết và triển khai cho thấy bản thân anh như là một kho tàng kiến thức của nhân loại về lĩnh vực này. Từ chuyện người nghiện nên ăn uống cái gì, ăn như thế nào để phục vụ tốt cho quá trình cai; bố trí chỗ nghỉ ngơi ra sao cho họ dễ an giấc; khi đầu óc căng thẳng thì giải quyết như thế nào để họ giữ vững được ý chí; trước lúc rời khỏi cơ sở phải nói chuyện với họ về vấn đề gì, nói như thế nào. Khi về đến nhà nói với họ và gia đình ra sao để họ không tự ti và sa chân vào nữa,… Từng biểu hiện của mỗi người nghiện anh nói chính xác như nói về mình. Không có công thức, không có sự rập khuôn, tùy vào từng trường hợp mà anh giải thích cụ thể, tất cả mọi hành động trong quá trình cai của từng người đều được thực hiện trên tinh thần tự giác, tỉnh táo.

Quản lý một người nghiện đã phức tạp lắm rồi, đằng này trong cơ sở lúc nào cũng đông đúc người cai vậy mà tất cả được thu xếp ổn thỏa đâu vào đó. Chứng kiến diễn biến ở nơi đây khá lâu, nhưng chúng tôi tuyệt nhiên không thấy bất kỳ sự gào thét, rên la, hay hình ảnh của những người nghiện đau khổ, quằn quại. Có một số vấn đề mà chúng tôi không thể giải thích nổi là tại sao và bằng cách nào mà thầy Ngọc, một người thầy chưa bao giờ kinh qua trường lớp chuyên môn, suốt ngày với mình trần, quần short, vậy mà đã sáng chế và xây dựng được phương pháp cai nghiện kết hợp giữa liệu pháp và tâm lý độc đáo này. Tại sao thuốc TVN độc đáo và tinh túy như thế nhưng không bán để người nghiện tự mua về cai tại nhà mà phải bắt buộc đến cơ sở cai tập trung, mang thắc mắc hỏi anh Ngọc, được anh giải thích: “Nếu người nghiện mua thuốc về nhà tự cai, họ khó đạt được kết quả như mong muốn vì thiếu sự kết hợp của các phương pháp phụ trợ. Cụ thể là giải tỏa được vấn đề tâm lý cho người nghiện. Ví dụ như trong sinh hoạt của từng người cai, mình phải hiểu cặn kẽ để giúp họ có được không gian sống vui vẻ, ấm cúng, thoải mái không chỉ như đang sống trong chính ngôi nhà của họ mà còn hơn thế nữa. Đối với tôi, chuyện cắt cơn nghiện không khó, nhưng vấn đề không tái nghiện sau cai mới là quan trọng. Đây là điểm độc đáo của cơ sở. Nếu các nơi khác hiện nay cắt cơn nghiện ma túy cho người cai bằng cách khống chế hành vi hay còn gọi là cai bằng “thuốc lú” nghĩa là làm cho người nghiện mê man, lú lẫn, bằng cách ngủ li bì suốt 2, 3 ngày liên tục. Hay “cai sống”, nghĩa là cai cưỡng bức bằng cách xiềng xích, sự hành hạ khủng khiếp của “ma lực”, chỉ dùng một vài viên thuốc giảm đau trong sự điên loạn đó, người cai không tài nào chịu nổi cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy khi thoát khỏi nơi “giam giữ” phần lớn lại tiếp tục tìm đến ma túy trong sự mù quáng nhằm thỏa mãn cơn thèm khát của bản thân”.

Rời khỏi cơ sở cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc, chúng tôi lần theo các địa chỉ của những người cai đã trở về nhà. Người đầu tiên chúng tôi tiếp xúc là anh Hoàng Lĩnh Nhân, nhà ở phường Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Anh Nhân nghiện ma túy từ năm 1996, tham gia cai nghiện ở cơ sở anh Ngọc cách đây ít lâu và hiện tại đang sống cùng với gia đình. Nhận xét của anh Nhân: “Trong suốt quá trình cai tại nơi đây, trạng thái tinh thần tôi hoàn toàn tỉnh táo. Tôi được tư vấn về cách cai, cách uống thuốc, còn tất cả các việc còn lại tự chính bản thân mình thực hiện. Thuốc khi uống vào cơ thể có cảm giác hơi nóng, khi lên cơn có hơi vật vã một chút xíu nhưng đầu óc luôn tỉnh táo, không có cảm giác bị dòi bò, đặc biệt khi uống thuốc cơ thể rất thèm tắm, cơ thể đòi tắm liên tục, tắm xong vô khỏe ngay. Bây giờ tâm trạng bình thường, cảm giác thèm thuốc không còn nữa, tôi đã bỏ hẳn được với ma túy luôn rồi.

Anh Phạm Thái Bình, CB tư pháp P. Tân Mai, TP. Biên Hòa trong buổi gặp gỡ trò chuyện với PV

Ông Phạm Thái Bình, Cán bộ Tư pháp phường Tân Mai nhận xét: “Đối với anh Tiêu Vĩnh Ngọc, những gì người ta biết về anh còn rất ít so với những gì mà anh đã làm được. Là người có cái tâm trong sáng, một đợt cai chi phí 3,5 triệu đồng, ngoài việc cắt cơn thành công, người đi cai được đối xử như thực khách, tỉ lệ bỏ hẳn ma túy sau cai ở đây khá cao, đối với họ ma túy là một món ngon nhưng sau khi cai ở chỗ anh Ngọc về, họ có được ý thức món ngon này ăn cũng được mà không ăn cũng không sao, và họ đã quyết định không ăn nữa. Cá nhân tôi nghĩ ở góc độ này, Nhà nước cần sớm vào cuộc để tìm hiểu sự tinh túy của phương thuốc do anh Ngọc sáng chế, cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ để anh Ngọc tiếp tục phát huy tốt hơn, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho những gia đình có con em nghiện đến đây để cai”.

Đặc biệt hơn, gia đình chị K ở đường Nhất Chi Mai, P.13, quận Tân Bình, cả hai vợ chồng người con trai đều nghiện. Sự lo lắng lên đến tột cùng khi hay tin đứa con dâu có thai, chị K dẫn 2 đứa con đi khắp nơi nhưng cuối cùng như bắt cóc bỏ dĩa. Tình cờ biết được thông tin về cơ sở của anh Ngọc, chị lập tức đưa hai người tới đây. Thoạt đầu nghe anh Ngọc nói đã từng cai cho hàng trăm bà bầu mà vẫn giữ được tính mạng của đứa con trong bụng, chị rất vui nhưng sự thật cũng không dám tin lắm, thôi thì cứ nhắm mắt chờ đợi duyên số như thế nào. Bây giờ chẳng những cả hai đứa nó bỏ hẳn được ma túy mà cái bụng con dâu ngày một lớn dần, đang chuẩn bị sinh nở. Thật tình chị K không thể ngờ nổi anh Ngọc đã làm được những việc như thế.

Hỏi về cảm nghĩ của hai vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Đạo và chị Phan Thị Tố Uyên về nơi đây, cả hai chia sẻ: “Trong những ngày ở đây, cả hai đều được sự quan tâm giúp đỡ mọi mặt từ cơ sở, đặc biệt là những anh chị đến trước. Sau khi cai về, cảm giác thèm ma túy của hai vợ chồng hầu như tan biến mất. Chính sự tỏa sáng từ cái tâm của thầy Ngọc để chắt chiu từng sự sống nên chúng tôi mới được may mắn như bây giờ, …”

tạp chí thương mại – Bộ công thương

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: