tieuvinhngoc

Cai nghiện cho người miền Nam khó hơn!

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Theo anh Tiêu Vĩnh Ngọc, chủ của nhiều cơ sở cai nghiện, cai nghiện cho người miền Nam khó hơn miền Bắc do những đặc thù về văn hóa – xã hội.Nhân dịp cơ sở cai nghiện tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc tại Trảng Bom – Đồng Nai –có quy mô lớn đi vào hoạt động, tôi đã có 1 cuộc trò chuyện với anh.

Được biết tất cả các cơ sở cai nghiện tự nguyện của anh ở các tỉnh thành đều là quy mô vừa và nhỏ nhưng ở Đồng Nai anh lại đang cho xây dựng với quy mô lớn? Tại sao lại có sự khác biệt như vậy thưa anh?

Tôi mở cơ sở cai nghiện tại Đồng Nai này với quy mô lớn vì đây là mô hình thử nghiệm mới với số lượng đông, diện tích lớn. Với các mô hình nhỏ lẻ, chúng tôi đã thu được những thành công nhất định. Đến với mô hình này, tôi muốn để xem sức quản lý của chúng tôi tới đâu.

Theo anh những yếu tố nào làm nên sự thành công trong công tác quản lý tại các cơ sở cai nghiện của anh?Vậy anh cho biết mô hình này được xây dựng trên diện tích là bao nhiêu? Quy mô cụ thể như thế nào? 

Hiện tôi đang xây dựng trong khuôn viên khoảng 4.000m2, trong đó có vườn cây xanh, ao cá, dãy nhà mái lá thoáng mát và khu nhà 2 tầng dành cho người cai sinh hoạt. Mang lại không gian sạch sẽ tạo cảm giác gần gũi  thoải mái cho người nghiện đến cai.

Cần rất nhiều yếu tố để quản lý đạt hiệu quả cao song phải làm được tốt 2 yếu tố sau: Thứ nhất, không được để ma túy lọt vào trong cơ sở.

Thứ hai, phải quan tâm, chăm sóc và hiểu được tâm lý của bệnh nhân. Nếu đạt được tốt 2 yếu đó thì coi như là thành công và tôi sẽ là người trực tiếp quản lý.

Với mô hình này trong năm nay nếu như thu được những hiệu quả như tôi mong muốn tôi mong rằng Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho chúng tôi thuê mặt bằng với diện tích lớn để có không gian thoáng cho người cai mang lại cảm giác thoải mái và thu được hiệu quả cao nhất.

Có thông tin cho rằng người miền Nam khó cai hơn người miền Bắc. Vậy anh có thấy sự khácbiệt gì khi cai cho người miền Nam và người miền Bắc hay không?

Đúng như vậy! Khi cai cho người miền Nam tôi gặp khó khăn hơn vì một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, xét về yếu tố tâm lý thì người miền Bắc trong quá trình lịch sử họ luôn phải đối đầu với ngoại xâm, thiên tai dịch họa, cuộc sống thiếu thốn trăm bề nên họ biết quý trọng các giá trị của cuộc sống và thành quả lao động mà họ phải vất vả làm ra, đồng thời họ mang trong mình một ý trí vươn lên mạnh mẽ. Vì vậy quyết tâm cai nghiện của người Bắc cũng cao hơn người miền Nam. Thực tế cho thấy, thời gian cai của người miền Bắc ngắn hơn, thông thường là từ 5 – 7 ngày, còn người miền Nam phải mất từ 10 – 15 ngày.

Thứ hai, về lối sống của người miền Bắc cũng khác với người miền Nam. Với lối sống tự do,  phóng khoáng, nên dễ bị lôi cuốn vào vòng xoáy của các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Thứ ba, về cấu trúc xã hội, người miền Bắc sống theo tập tục làng xã hoặc dòng họ nên nhận được sự quan tâm sâu sát hơn.

Cuối cùng, do ma túy thâm nhập vào miền Bắc trước miền Nam nên người miền Bắc thấu hiểu và thấm thía các tác hại của ma túy gây ra cho con người nên họ càng quyết tâm từ bỏ ma túy.

Cảm ơn anh về cuộc trao đổi thú vị này!

Cảnh vui chơi của các bệnh nhân và nhân viên tại trung tâm Đồng Nai

http://dantri.com.vn

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: