tieuvinhngoc

“Ba đỡ đầu” ở Cẩm Phả

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

   Hội Khuyến học TP Cẩm Phả ngay từ khi thành lập đã xác định, để hoạt động khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phát triển mạnh cần có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Chính vì vậy, ngay sau khi Hội Khuyến học tỉnh phát động cuộc vận động “Ba đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó; đỡ đầu học sinh giỏi thành tài; đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên), Hội Khuyến học TP Cẩm Phả đã triển khai tích cực và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trở thành lá cờ đầu trong phong trào “Ba đỡ đầu” trong toàn tỉnh.


Hội Khuyến học TP Cẩm Phả tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, ngày 29-9-2012.

 

    Thực hiện Nghị quyết số 147/KHQN ngày 15-9-2007 của Ban chấp hành Hội Khuyến học tỉnh về phát động cuộc vận động “Ba đỡ đầu”, các cấp hội khuyến học ở TP Cẩm Phả đã phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài. Đến nay, Hội Khuyến học Cẩm Phả đã vận động được 71 cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân hảo tâm… tham gia đỡ đầu cho 263 học sinh nghèo vượt khó, với mức từ 2,5 đến 6 triệu đồng/năm, tạo cơ hội cho các em học tập trong điều kiện tốt hơn. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn không thể đến trường đã được tiếp tục đi học. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn hỗ trợ các hoạt động khen thưởng, trao học bổng… cho học sinh nghèo, học sinh đỗ đại học, cao đẳng với số tiền hơn 500 triệu đồng. Điển hình phải kể đến trường hợp em Nguyễn Thị Sim ở phường Cẩm Sơn có hoàn cảnh rất đặc biệt. Sim mồ côi cả cha lẫn mẹ, ở với ông bà ngoại già yếu, thường xuyên ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, em vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền. Hội Khuyến học thành phố đã chắp mối với doanh nhân Tiêu Vĩnh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Cai nghiện Tự nguyện và Nhân đạo Tiêu Vĩnh Ngọc đề nghị giúp đỡ Sim. Ông Tiêu Vĩnh Ngọc đã tặng Sim sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng và hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong suốt quá trình học đại học. Ngoài trường hợp em Nguyễn Thị Sim, còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhận được sự đỡ đầu của những tấm lòng vàng thông qua hoạt động của Hội Khuyến học thành phố.

Để có được những kết quả này, Hội đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả. Ông Trần Đức Mầu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cho biết: “Ngay khi bắt đầu triển khai chúng tôi đã xác định muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm và tham gia cuộc vận động này chỉ dựa vào các cán bộ Hội thì chưa đủ, cần phải tạo được mối liên kết với các tổ chức có uy tín, có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi đã liên kết với Hiệp hội các doanh nghiệp và các cơ quan báo, đài từ trung ương đến địa phương. Đồng thời, thường xuyên rà soát, nắm bắt các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, học giỏi vươn lên trong học tập, từ đó vận động, làm cầu nối để các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội giúp đỡ các em”. Để tạo được uy tín, sự tin tưởng từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khi Hội tổ chức các sự kiện lớn đều mời các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố chứng kiến. Và trong những sự kiện này đều có phần tôn vinh những tấm lòng vàng. Hội cũng tạo cơ hội để họ trực tiếp gặp gỡ và trao hỗ trợ tận tay học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên quan tâm tham gia, đồng hành cùng các hoạt động của doanh nghiệp…

Chính nhờ những hoạt động thiết thực như vậy, nhiều học sinh đã không phải bỏ học giữa chừng, có thêm động lực để học tập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, giúp các em thêm vững tin trên con đường học tập, theo đuổi ước mơ của mình. Như trường hợp em Nguyễn Thái Ngọc Lê, Trường THCS Cửa Ông mồ côi cha, gia đình lại rất khó khăn. Em đã được các thầy, cô giáo trong trường hỗ trợ tiền học phí, sách, vở. Em đã nỗ lực vươn lên trong học tập, đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Em còn thi đỗ vào khối chuyên THPT, Trường Đại học KHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hoàng Trình

 

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: