tieuvinhngoc

Cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc: “Vật chất quyết định ý thức"

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Đây là một quy luật đã mang tính nguyên tắc bất di bất dịch của triết học duy vật biện chứng và dường như nó cũng chẳng sai với phương pháp cai nghiện của thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc. Ở đây xin hiểu vật chất không phải đơn thuần là tiền bạc, tài chính mà vật chất mà tôi muốn nói ở đây là những cái mà người nghiện có thể nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận thấy.

Những người thoát nghiện ma túy nhờ bài thuốc của Anh TVN

Cảm nhận đầu tiên chính là hiệu quả của thuốc. Chỉ với một chén thuốc nam duy nhất người cai nghiện có thể giảm được một cách tối đa các hội chứng cắt cơn như: vật vã, dòi bò khớp xương, nóng, lạnh thất thường, buôn nôn, đau bụng, đi ngoài … đây là những hội chứng cai mà người cai nghiện sợ nhất. Sau khi đã uống chén thuốc duy nhất rồi người cai không phải sử dụng bất kì loại thuốc hỗ trợ hay hạn chế phản ứng phụ của thuốc cai nào, không phải sử dụng thêm thuốc chống tái nghiện trong mộ thời gian dài tiếp theo như các cơ sở cai nghiện khác vẫn áp dụng.

“Trăm nghe không bằng một thấy”: khi còn nghiện ngập ngoài xã hội người nghiện thường được các bạn nghiện “tiêm vào ven và tiêm cả vào não” rằng: nghiện lâu rồi, chơi nhiều loại thuốc rồi, nó đã ăn vào não rồi thì không thể bỏ được đâu, muốn bỏ giờ phải thay máu, thay não…vv. Vào cơ sở, cái nhìn thấy đầu tiên là những lão làng, những “cụ nghiện”, “chúa nghiện” đó là các chủ cơ sở, người quản lí, các bằng chứng bằng xương bằng thịt , giờ đều đã bỏ được ma túy, họ không những bỏ được ma túy mà còn xây dựng lại được đời sống vật chất và tinh thần rất lành mạnh, hạnh phúc, thậm chí nhiều chủ cơ sở còn vươn lên làm giàu chính đáng, xóa nhòa tiếng tăm và quá trình nghiện ngập tội lỗi trước đây. Không những vậy họ còn đang cứu giúp những người vẫn còn quay cuồng trong cái thú đam mê tội lỗi.

Cái “vật chất quyết định ý thức “ tiếp theo là khi bước chân vào đây, người cai thực sự cảm nhận được mình là bệnh nhân, là người nhà của cơ sở. không có cảm giác khoảng cách bởi chiếc áo Bluse trắng hay bộ đồng phục với bộ mặt hình sự, cũng chẳng có tường cao, dây thép và những mệnh lệnh nghe lạnh lùng. Ở đây người cai là bệnh nhân cần được chăm sóc tận tình chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt cá nhân… có thể nói họ sinh hoạt với chủ cơ sở, với những người quản lý như một thành viên trong gia đình, tất cả đều “ ba cùng”.

Từ chỗ gần gũi, không khoảng cách tạo cho người cai nghiện có được tâm lí quí mến, tin tưởng và sẵn sàng dốc bầu tâm sự những vấn đề ức chế , vướng mắc trong cuộc sống, thậm chí cả những uẩn khúc không lời giải trong mâu thuẫn gia đình, người thân… và đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ tái nghiện cao ở người cai nghiện. Với những người quản lí cơ sở, sau khi nắm bắt được những diễn biến tâm lí, những uẩn khúc, ức chế của người nghiện một cách chính xác, với kinh nghiệm sống, kinh nghiệm nghiện và kinh nghiệm cai nghiện, họ sẽ đưa ra được những lời khuyên thấu tình, đạt lí khiến người cai nghiện phải tâm phục khẩu phục.

Ở đây không có khái niệm “ đừng nghe con nghiện trình bày” bởi những người nghiện không thể và không dám “văn vở”, “chém gió” những người quản lí, những “cựu chiến binh” đã kinh qua thời kì “trận mạc”. Có những biểu hiện, thái độ, hành vi cố tình che giấu của người nghiện rất tinh vi, không khéo mà kể cả người thân, gia đình không thể phát hiện thế nhưng lại không thể qua mặt được những thầy thuốc “cựu binh”này.

Chính từ chỗ có được sự cảm nhận về “vật chất” người cai nghiện sẽ dần dần có sự thay đổi theo hướng tích cực về “ý thức “ hay nói theo cách …xã hội là họ sẽ ”tự tẩy não” , tự mình nhận thức được con đường đi tiếp theo của mình , tự biết con đường từ bỏ ma túy là con đường đầy khó khăn và chông gai nhưng chắc chắn sẽ thành công nếu thực sự có quyết tâm.

Trên thực tế rất nhiều gia đình khi gửi con em vào cơ sở cai nghiện của anh Tiêu Vĩnh Ngọc sau này tâm sư, chỉ sau thời gian điều trị ngắn hạn như vậy mà khi trở về con cháu họ có sự thay đổi tâm tính một cách đáng ngạc nhiên: ít ba hoa hơn, ít nói hơn, ít cáu bẳn hơn, sống nội tâm hơn, biết quan tâm tới gia đình, người thân, thích lao động hơn… Cũng hợp lí thôi bởi vào đây họ đã được nhìn, được nghe và được cảm nhận những tấm gương tề liếp, những chứng nhân bằng xương, bằng thịt, được thẩm thấu những tâm sự, những lời khuyên quá thực tế, quá chân tình, và những câu nói có khi họ phải nghĩ cả đời không hết. Hơn thế nữa , họ phải nghĩ , phải xem lại mình . Tại đây trước những thầy thuốc “đại ca”, “tiền bối” họ đã phần nào học được cách nói thật, sống thật và làm thật.

Và “vật chất quyết định ý thức “là qui luật đúng đắn không chỉ trên lí thuyết.

Đ.Đ. Tiến

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: