tieuvinhngoc

Cai nghiện ma túy “Hiểu đúng để làm đúng”

30/06/2020 Admin 0 Bình luận

Vì sao trong nhiều thập kỷ qua, các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền của để phòng chống vấn nạn ma túy, nhưng kết quả thu được không như mong đợi. Số người nghiện không giảm mà còn gia tăng rất nhiều. Người nghiện ma tuý và gia đình rất mong được điều trị, nhiều lần đi cai tại các trung tâm hay cai tại nhà mà vẫn không thành công, dẫn tới sự giảm sút niềm tin của nhân dân, gia đình người nghiện, thậm chí cả người cai cũng cảm thấy lo sợ, mất niềm tin. Tái nghiện là vấn nạn chưa có hồi kết. Chọn cách nào để cai nghiện là câu hỏi hóc búa với nhiều số phận, nhiều gia đình. Nguyên nhân do đâu?

Trong các phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay, chúng tôi nhận thấy nổi lên một quan điểm khá mới mẻ và táo bạo. Nhờ mạnh dạn áp dụng phương pháp này mà trong thời gian qua ông đã giúp cho hàng ngàn người đoạn tuyệt hẳn với ma tuý. Sau đây là nội dung phỏng vấn của chúng tôi với ông Tiêu Vĩnh Ngọc – Người đã tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực cai nghiện ma túy hiện nay.

PV: Thưa ông, dưới góc độ chuyên môn, cần có sự nhìn nhận và đánh giá như thế nào về người nghiện để chúng ta giúp đỡ họ một cách hiệu quả nhất?

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Nghiện ma tuý không đơn thuần là một tệ nạn xã hội mà chính xác hơn đó là một căn bệnh. Người nghiện bị nhiễm độc chất ma tuý mãn tính, bộc phát theo chu kì, bản thân họ không cưỡng lại được mà phải dùng liên tục, dùng một cách không kiểm soát, liều lượng dùng ngày càng tăng. Người nghiện ma tuý vừa là một tội phạm nhưng đồng thời cũng là một người bệnh. Vì vậy ngoài công tác quản lý thì việc điều trị để họ trở lại con người bình thường là cách giúp đỡ họ thiết thực và quan trọng nhất.

 

PV: Như vậy, bản chất của người nghiện là người bệnh, ông có thể cho biết phác đồ và phương pháp điều trị cho họ?

 

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Vì là căn bệnh nên người nghiện bị gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể, đặc biệt như rối loạn tâm thần: Dưới tác động của ma tuý đã làm cho họ từ người bình thường chuyển sang hướng tiêu cực, thích ăn chơi, lười lao động, học tập, tính cách và nghị lực thay đổi, hay nói dối, tự ty với chính mình.

Giảm trí nhớ: Người nghiện ma tuý bị giảm trí nhớ tuỳ theo thời gian và mức độ sử dụng, nếu chúng ta không phục hồi cho họ, sau khi điều trị họ sẽ không thể học tập và lao động như trước kia được, đặc biệt là họ sẽ dễ bị lôi kéo rồi nghiện trở lại.

Giảm khả năng tình dục: Người nghiện ma tuý lúc đầu rất hưng phấn về tình dục, nhưng sẽ bị giảm thiểu dần theo thời gian, họ không thể đảm bảo được hạnh phúc chăn gối, nếu không phục hồi cho họ rối loạn này, khả năng họ quay lại với ma tuý để tìm sự thỏa mãn.

Bệnh nghiện và tái nghiện chính là hiện tượng đói ma tuý mất tự chủ, nó là cơ chế lệ thuộc về mặt tâm sinh lí. Những người nghiện ma túy họ mới là người ý thức được tác hại của ma tuý một cách cao nhất, sau khi dùng xong họ tha thiết muốn bỏ hẳn nhưng thường vì chúng ta không hiểu hoặc giúp không đúng cách nên không giải quyết vấn đề được cho họ.

Phác đồ điều trị là phải giải quyết được căn cơ cho người nghiện mất đi sự lệ thuộc vào ma túy. Vừa giải quyết bằng phương thuốc, vừa giải quyết bằng các liệu pháp tâm lý thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

PV: Ông có thể cho biết thêm về phương thuốc và liệu pháp tâm lý kết hợp mà ông vừa đề cập đến?

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Trước tiên phải nói rằng phương pháp điều trị của cơ sở chúng tôi từng gây tranh luận khi mới đi vào hoạt động, nhưng sau thời gian tồn tại, chúng tôi đã chứng minh cho mọi người thấy bằng kết quả thực tế. Thuốc do chính tôi sáng chế không chỉ giúp người cai cắt cơn nhẹ nhàng, tỉnh táo, không vật vã mà còn có tác dụng cho họ giảm dần cảm giác lệ thuộc, từ đó mất tập tính tìm kiếm ma túy bằng mọi giá. Nếu thuốc giải quyết được vấn đề cơ bản là cắt cơn an toàn, hiệu quả và giúp người nghiện quên dần cảm giác lệ thuộc vào ma túy thì phương pháp cai theo mô hình bạn giúp bạn hay nói chính xác hơn là dùng người nghiện cai cho người nghiện của chúng tôi là yếu tố quyết định cho tỉ lệ người từ bỏ hẳn được với ma túy sau cai.

PV: Dùng người nghiện cai cho người nghiện là yếu tố quyết định cho tỉ lệ người từ bỏ hẳn được với ma túy sau cai. Xin ông giải thích thêm về vấn đề này?

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Quy trình dùng người nghiện cai cho người nghiện nghĩa là tôi dùng những người đã cai nghiện thành công, họ thiết tha muốn gắn bó cùng với tôi để giúp đỡ cho những người “bạn” của họ đoạn tuyệt được hẳn với ma túy. Chính họ là những tấm gương sáng, điển hình cho người đi cai học tập và làm theo. Vấn đề quan trọng là chỉ có họ, những người từng trải qua mới thực sự gần gũi lắng nghe và thấu hiểu những người đồng cảnh ngộ với mình. Họ là những người từng nghiện nhưng đã từ bỏ được ma túy nên chỉ có họ mới biết giai đoạn nào người nghiện cần gì và lúc nào cần phải làm gì…vv. Vì trong quá trình cai, dưới sự hành hạ của ma túy diễn biến tâm lí của người nghiện hết sức phức tạp, người nghiện rất cần được giúp đỡ đúng cách và đúng lúc để vượt qua được những khó khăn mà người bình thường không thể hiểu nổi. 

Đây là một yếu tố cực kì quan trọng quyết định sự thành công cho tỉ lệ số người từ bỏ được ma túy sau cai tại hệ thống Cơ sở Tiêu Vĩnh Ngọc của chúng tôi. Và cũng là sự khác biệt rõ rệt so với các trung tâm cai nghiện khác. Một hệ thống cơ sở nhỏ nhưng tính thân thiện cao, gần gũi với người bệnh, giúp người bệnh có cảm giác như một gia đình khi đến đây điều trị.

PV: Như vậy, để đạt được kết quả mong muốn chúng ta phải xây dựng quy trình điều trị cho người nghiện trong bao lâu là hợp lí, thưa ông?

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Như đã nói ở trên, điều trị bệnh ma tuý không phải như điều trị các bệnh khác vì nó liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, việc cắt cơn, giải độc là một giải pháp điều trị đầu tiên và quan trọng để khởi đầu cho một quá trình điều trị. Thực tế hiện nay thì mỗi trung tâm áp dụng một quy trình và thời gian điều trị khác nhau, thậm chí có trung tâm thực hiện quy trình cai nghiện đến 5 năm vậy mà khi trở về đến nhà hầu như lại tái nghiện ngay. Tôi cho rằng quan trọng nhất là hiểu đúng để làm đúng. Phải có phương thuốc hiệu quả và quy trình áp dụng hợp lý. Cụ thể thuốc không chỉ có tác dụng hỗ trợ cắt cơn êm dịu, tỉnh táo không vật vã cho người cai mà còn tác dụng giải quyết vấn đề nghiện thực thể và nghiện tâm lý nhưng tuyệt đối phải an toàn, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh trước mắt và lâu dài, đặc biệt thuốc không được chứa chất gây nghiện và có khả năng phục hồi sức khoẻ sau cai. Tiếp theo chúng ta phải điều trị phục hồi các rối loạn chức năng tâm thần, giảm trí nhớ và giảm hay mất khả năng tình dục cho họ… nếu chúng ta hội tụ đủ các yếu tố trên thì quy trình điều trị trong vòng 7 ngày cơ bản đã giải quyết xong các vấn đề cho họ. Người nghiện hoàn toàn làm chủ được bản thân và trở về gia đình. Toàn bộ tất cả cơ sở trong hệ thống Tiêu Vĩnh Ngọc của tôi đều áp dụng thống nhất khoảng thời gian đó trong việc điều trị. Tỷ lệ người nghiện bỏ hẳn được ma túy trung bình khoảng 60%, đặc biệt có nơi lên đến 80%.

PV: Từ kết quả trên, ông có nghĩ đến kế hoạch nhân rộng mô hình này lên nữa, điều khiến ông trăn trở nhất là gì?

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc: Về cơ bản, trong tương lai chúng tôi sẽ hoàn thiện và phát huy tốt hơn nữa những giá trị mình có. Tiến tới nâng cao tỉ lệ thành công cho người cai. Vì đây là lĩnh vực nhạy cảm nên phải thận trọng, phát triển nhưng phải kiểm soát được. Chúng ta chỉ có thể giúp được người nghiện khi hiểu họ. Chúng ta không đồng tình với những hành vi buôn bán trái phép, quấy rối trật tự xã hội liên quan đến ma túy, nhưng nếu quay lưng với những người muốn cai nghiện, thì chẳng giúp được vấn nạn ma túy, mà còn đẩy họ vào thế cô lập. Trên thực tế, người nghiện ma tuý rất cần được giúp đỡ trong quá trình điều trị. Hơn ai hết, họ chính là những người cảm nhận rõ nhất những hậu quả mà ma tuý gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội. Điều trăn trở lớn nhất của tôi đó là làm sao để người nghiện và gia đình họ có điều kiện tiếp cận và thụ hưởng những phương pháp cai nghiện hiệu quả và an toàn. Bản thân tôi đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn và phát triển được như ngày hôm nay chính là nhờ hiệu quả mang lại cho người nghiện từ thực tế. Nhưng để phát triển hơn nữa thì cần phải có sự nhìn nhận đúng đắn của toàn xã hội, đặc biệt là sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước để chúng tôi có thêm sức mạnh và tự tin trong hành trình phía trước.

tapchithuongmai.vn

Miền Nam: 0902103608 Miền Bắc: 0946421182
popup

Số lượng:

Tổng tiền: